Tem QR code và tem Barcode

Bỏ qua các khái niệm về tem mã vạch ( BARcode ) hay tem QR code là gì , điều quan trọng là sự so sánh giữa 2 loại mã này để thấy những điểm giống và khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn sẽ có được lựa chọn tối ưu trước khi quyết định đặt in loại tem phù hợp nhất !

Ứng dụng của tem in mã vạch, mã QR

Cả mã vạch và mã QR đều được thiết kế để theo dõi hàng tồn kho, nhận dạng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đây có thể coi là loại tem xác thực hàng hóa lâu đời nhất đã từng được phát triển. Người ta có thể in trực tiếp mã vạch hay mã QR lên bao bì, tuy nhiên, các phổ biến nhất là lên tem nhãn sau đó dán lên từng sản phẩm.

Các loại mã code này được mã hóa các chữ số để nhận dạng ID tự động bằng máy đọc hoặc điện thoại. Các biến thể phổ biến nhất của mã vạch là EAN ( tại Châu Âu) cho mã sản phẩm bán lẻ quốc tế, Mã 11 cho thiết bị viễn thông mã hóa, mã UPC là mã bán lẻ được sử dụng chủ yếu ở Hoa Kỳ, mã Codabar là mã vạch cũ được sử dụng nhiều hơn bởi các ngân hàng máu , hệ thống thư viện và FedEx, và mã ITF xen kẽ 2 trên 5 dạng mã trên được sử dụng nhiều hơn trong ngành vận tải hàng không và công nghiệp.

in tem mã vạch mã số
Tem mã vạch dán trên thùng hàng hoá

Không chỉ trên những chiếc tem truy suất, nhãn mác in mã vạch chữ và số cung cấp dữ liệu và biến thể rộng hơn, và nó hữu ích trong các ngành công nghiệp như ô tô và quốc phòng. Các loại Mã vạch phổ biến là Code39 dành cho mục đích chung và chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp quốc phòng và ô tô, Code93 nhỏ gọn hơn và có hỗ trợ ASCII và thông tin dữ liệu bổ sung, và Code128 rất quan trọng đối với ngành vận tải hậu cần do xử lý dữ liệu lớn.

tem qr code mã 2D
Tem QR code trên hộp đựng sản phẩm

Đối với lượng dữ liệu lớn hơn, thế giới chuyển sang sử dụng tem mã vạch 2D – hay mã QR và dần phổ biến hơn mã vạch. Có thể hỗ trợ tối đa bốn chế độ dữ liệu khác nhau, nó sử dụng máy quét 2D để nhận dạng. Các mã 2D phổ biến là PDF417 cho phép mã hóa dữ liệu lớn hơn 1.1KB có thể bao gồm hình ảnh và chữ ký và DataMatrix phổ biến nhất với các ngành công nghiệp điện tử, hậu cần và vận hành do có thể được sản xuất trên quy mô nhỏ quy mô và bao gồm một lượng lớn dữ liệu.

Tem QR code và tem mã vạch có điểm giống nhau ?

Đầu tiên, cả 2 đều là các loại tem để truy xuất nguồn gốc hàng hoá rất phổ biến. Đầu tiên chúng được sử dụng trong công tác kiểm kê hàng hoá trong các kho hàng trong các nhà máy sản xuất hay các siêu thị và cửa hàng bán lẻ,. Sau đó, chúng được sử dụng như một công cụ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm dành cho người tiêu dùng hay các cơ quan chức năng.

Về mặt cấu tạo cũng có những điểm giống nhau. Trước khi in lên các loại phôi in tem ( thường gọi là decal ) các loai mã này cần được mã hoá và xử lý bằng các thuật toán riêng , thực hiện trên máy tình. Mã QR code và BAR code đều được tạo thành bằng cách mã hoá các dữ liệu số và chuyển thành dạng hình ảnh. Sai đó các dạng mã sẽ được in lên phôi tem khác nhau để tạo thành các loại tem mã vạch hay tem QR code

Để đọc mã QR và mã vạch đều phải dùng các thiết bị có đầu đọc quang học hoặc camera ghi hình và giải mã các hình ảnh thành các ký tự ban đầu trước đó !

Khác nhau giữa 2 loại tem truy xuất

Nên in tem QR code hay tem mã vạch barcode

2 loại tem truy xuất nguồn gốc này có những điểm khác biệt lớn mà bạn cần lưu ý bởi nó sẽ liên qua tới việc bạn lựa chọn in loại tem nào , dán lên sản phẩm gì và cho những mục đích cụ thế ra sao. Sự khác biệt lớn chủ yếu bắt nguồn từ cái cách tạo ra mã QR code và mã vạch.

Khác biệt trong cách tạo mã QR và mã Vạch

Có thể dễ dàng nhận ra cấu tạo cả 2 loại tem mã này. Việc tạo mã vạch chỉ theo 1 chiều , trên bề mặt ngang của tem nhãn. Mặt khác, mã QR tạo ra trong không gian 2 chiều dọc và ngang thông qua các ô vuông. Do đó, mã QR có xu hướng lưu trữ nhiều thông tin hơn mã vạch trong cùng khu vực.

Không giống như mã vạch trên tem nhãn, tem QR code có thể đọc được từ mọi góc độ. Các cựu phải được liên kết tốt để quét thích hợp. Để đọc Tem in mã vạch cần để thiết bị hoặc camera đúng chiều thích hợp

Khả năng chứa thông tin mã hoá

Mã vạch được ưu tiên để chia sẻ các chi tiết tối thiểu như giá cả hoặc giới thiệu sản phẩm cơ bản. Một máy quét mã vạch quét tem nhãn và khớp mã với bản ghi của cơ sở dữ liệu do máy tính quản lý .

Trong khi đó, tem in mã QR là cách lý tưởng để chia sẻ thông tin đa dạng hơn so với mã vạch. Bạn có thể mã hoá các thông tin chi tiết hơn hoặc hướng khách hàng thực hiện các hành động như : mở một liên kết website trên trình duyệt

Khả năng in tem và thiết kế mã QR và mã vạch

Mã vạch in trên các tem nhãn với hình dạng các vạch thẳng đứng, xếp theo 1 chiều dọc. Có nghĩa là việc thiết kế in tem mã vạch rất đơn giản và nhàm chán. Trong khi đó, sử dụng mã hoá 2 chiều nên Mã QR có thể được thiết kế bắt mắt hơn mà không mất dữ liệu. Những mẫu tem QR code ngày nay có thể in logo, hình ảnh người dùng hay các nhãn hiệu sản phẩm mà chúng sẽ dẫn khách hàng tới nơi chứa thông tin chi tiết.

Nên chọn tem QR code hay Tem mã vạch ?

Tới đây, chắc hẳn bạn đã có thể đưa ra những lựa loại tem mã chọn phù hợp cho mục đích sử dụng của mình. Hãy chọn tem mã vạch dán lên sản phẩm để cung cấp cho khách hàng thông tin đơn giản về giá và nơi sản xuất. Nếu cần cung cấp thêm các thông tin đa dạng hơn hãy chọn tem in mã QR.

Việc sử dụng chính cho nhãn QR Code có thể là cơ hội tăng trưởng doanh số cho công ty của bạn hoặc là một phương thức tạo niềm tin cho khách hàng với khả năng kiểm tra thông tin hàng chính hãng. Chẳng hạn như tem QRcode dán trên hàng hoá để : hiển thị các thông tin nguồn gốc sản phẩm, nơi sản xuất, hạn sử dụng … Thậm chí, tem in mã QR chỉ để bắt đầu các hành động như phát video YouTube, khởi chạy trang web hoặc các chương trình khuyến mãi nào đó. . Như bạn có thể tưởng tượng, điều này mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *