Kiểm tra tem mã vạch mỹ phẩm

Không ít chị em đau đầu vì đâu đâu cũng thấy mỹ phẩm giả lại rát khó phân biệt, nhất là hàng nhập khẩu các nước. Buồn vì mất tiền mà lại mua phải hàng giả hàng kém chất lượng, thiệt hại cả về sức khoẻ lẫn tiền bạc. Những kinh nghiệm chi tiết sau đây hướng dẫn cách kiểm tra mỹ phẩm thật giả bằng cách check tem mã vạch hay mã QRcode dán trên thân chai lọ nước hoa hay son môi …

Cách kiểm tra tem mã vạch để truy xuất nguồn gốc hàng nhâp khẩu các nước

Vì sao kiểm tra tường tận tem in mã vạch ? Bởi đây là loại tem rất phổ biến thường được dán lên chai lọ mỹ phẩm hay nhãn mác quần áo. Tem mã vạch bao gồm dãy các chữ số và dãy các vạch thẳng đứng xếp từ trái qua phải. Mỗi sản phẩm chỉ mang 1 mã vạch duy nhất , chúng được mã hoá để chứa các thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, công ty, lô hàng, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về cách sử dụng… .

Các loại mã vạch của từng quốc gia

Barcode có 2 chuẩn thông dụng: Chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

Chuẩn UPC-A: Nếu các mặt hàng có barcode chuẩn UPC-A là hàng Mỹ 100% vì chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.

Chuẩn EAN: Đây là chuẩn được dùng cho toàn bộ thị trường còn lại như Châu Âu, Châu Á và nhiều quốc gia khác.

Các tiêu chuẩn mới : tới nay đã có nhiều loại mã vạch được phát triển, bạn nên tìm hiểu thêm tại đây

Cách đọc mã vạch trên mỹ phẩm

Các tem mã vạch dán trên mỹ phẩm tại Việt Nam thường sử dụng tiêu chuẩn mã EAN-13 ( Hệ thống đánh số sản phẩm châu Âu -The European Article Numbering system) sử dụng 13 chữ số. Trong đó:

cấu tạo mã vạch in trên tem nhãn
  • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).
  • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
  • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
  • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.

Cách kiểm tra hàng thật với mã số mã vạch như sau:

Cách ghi nhớ đơn giản là “chẵn nhân ba cộng lẻ” trong 12 số đầu tiên, sau đó cộng với số cuối cùng ( số thứ 13- số kiểm tra), nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật, còn nếu khác 0 là giả.

Đầu tiên, để biết xuất xứ của mặt hàng chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch. Ví dụ: 3 chữ số đầu là 893 mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam; nếu mã vạch bắt đầu là 690,691,692,693 là hàng Trung quốc; 880 là của hàng Hàn Quốc; 885 là của Thái Lan……

Ví dụ: Cách tính mã vạch của Hàn Quốc (880) : dãy mã số : 8809013350421

  • Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A =8+0+0+3+5+4 = 20
  • Tổng các con số hàng chẵn: B =8+9+1+3+0+2=23
  • Ta lấy: C = A + B*3 = 20+ 23*3= 109
  • Sau đó cộng với con số thứ 13 : D = C + 1 hay 109+1=120.
  • Kết quả ra 120 – có chữ số cuối cùng là 0 – nên đây là hàng thật. ( Nếu kết quả khác 0 thì là hàng giả nhé )

Bảng mã Barcode các nước dễ dàng tra cứu

Bạn nên lưu lại bảng mã BarCode này để thường xuyên đối chiếu xem nguồn gốc của mỹ phẩm sản xuất tại nước này nhé.

Bảng tra cứu mã vạch các nước

Cẩn thận là trên hết

Hiện nay, mặc du các công ty san xuất tem chống hàng giả rất nỗ lực cải tiến công nghệ in ấn nhưng cũng chưa giải quyết được hết các vấn đề tồn động. EPAK VIET NAM khuyên chị em khi mua mỹ phẩm ngoại nhập là nên tìm người quen, bạn bè mà bạn đang sử dụng hoặc nhờ người xách tay trực tiếp về. Ngoài tem có in mã vạch, khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.