Dán tem xác nhận nguồn gốc hoa đào

Trong dịp tết Nguyên đán 2021, chính phủ đã phê duyệt việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho hoa đào tết. Công tác này nhằm đảm bảo tính minh bạch về thông tin và giảm bớt việc chặt phá rừng hiện nay.

Về mẫu tem xác thực cho người trồng hoa đào

Theo Chi cục Đo lường chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ , đây là loại tem QR code đã khá quen thuộc với người tiêu dùng. Giúp khách hàng có thể quét mã QR dán trên cành đào để biết nguồn gốc cụ thể như : địa chỉ, hộ trồng, năm trồng, thời gian thu hoạch, thông tin của người vận chuyển nếu có nhu cầu.

Mẫu tem QR code để truy xuất nguồn gốc đào tết

“Việc truy xuất nguồn gốc để nâng cao giá trị của sản phẩm hàng hóa và hướng đến đây là mắt xích để xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa, trong đó có hàng hóa nông sản, đặc biệt là hướng đến hội nhập Quốc tế, rào cản phi thuế quan (TBT) của các nước nhập khẩu hàng hóa của nước ta” – Ông Hà Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Sơn La

Một lưu ý là tem mã QR này chỉ phục vụ truy xuất nguồn gốc xuất xứ, cũng như xác minh sản phẩm được trồng, chứ không phải là cái để phân biệt đào rừng và đào nhà.

Các địa phương đã sẵn sàng dán tem cho hoa đào

Ngay sau khi Quyết định 100 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, thực hiện việc truy xuất nguồn gốc đào trồng để tạo thuận lợi cho người dân cung cấp đào ra thị trường mà không tạo thêm thủ tục hành chính.

dán tem qr để truy xuất nguồn gốc cây đào

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu tỉnh dán tem, tỉnh không thì sẽ làm khó cả cơ quan quản lý và người trồng vả cả tiêu dùng. Cùng một cành đào nhưng khi dán tem, giá chắc chắn sẽ cao hơn cành đào không dán tem, ảnh hưởng không nhỏ khi cạnh tranh trên thị trường. Thêm vào đó, hiện chưa có văn bản nào quy định chế tài xử lý đối với những cành không dán tem, nếu cơ quan chức năng phát hiện được, chắc chắn sẽ lúng túng.

Chia sẻ về việc dán tem cho đào trồng, nhà báo Hoàng Trường Giang, Báo Quân đội nhân dân, một người sinh ra và lớn lên tại vùng Tây Bắc cho rằng: Cây đào có đặc điểm sống tại vùng quang đãng, đất dốc, chính vì vậy, rừng không phải là nơi sinh sống lý tưởng của loài cây này. Tên gọi “đào rừng” do những người buôn “đánh bóng thương hiệu” để đẩy giá lên cao. Hiện đào có mặt trên thị trường chủ yếu do người dân trồng. Đặc biệt những năm gần đây, vào dịp Tết, người dân chuộng “đào rừng” nên bà con dân tộc đã canh tác loài cây này. Đây cũng được xem là thu nhập chính của đồng bào vào dịp Tết. Do vậy, nếu dán tem cho đào, vô hình chung, người dân phải chịu thêm thủ tục, chi phí “hành là chính”.

Trước đó, trong Hội nghị tổng kết cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cấm tuyệt đối việc chặt phá đào rừng để đón Tết. Đồng thời, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để “chơi Tết”.