Tự thiết kế nhãn mác

Tự thiết kế nhãn mác ( không chỉ với chai rượu hay chai nước ) là cách rất hay để bộ phận Marketing của bạn trực tiếp đưa ý tưởng vào nhãn mác. Đó cũng là cách giúp công ty bạn giảm giá in nhãn dán chai hay bất kỳ sản phẩm nào khác một khoản kinh phí không hề nhỏ. Lưu ý, bạn có thể tự lên ý tưởng thiết kế nhãn dán chai hay thậm chí là tem dán nắp chai và các loại nhãn bao bì đựng chúng.

Không giống như thiết kế logo trong đó trọng tâm thường tập trung vào một yếu tố duy nhất, thiết kế nhãn dán chai lọ là quá trình sáng tạo thực sự. Một bản thiết kế tem hay nhãn mác nói chung để có thể in đẹp và độc đáo cần chú ý tới năm, mười hoặc thậm chí mười lăm yếu tố thiết kế.

Hướng dẫn này EPAK VIET NAM sẽ giúp bạn tự thiết kế mẫu nhãn mác sản phẩm đẹp và phù hợp với loại hàng hoá mà bạn cần. Tuy nhiên, nếu bạn cần tư vấn kỹ lưỡng hơn, đừng ngần ngại gọi hotline 0969114799 để gặp chuyên viên thiết kế của chúng tôi

1. Ngôn ngữ thiết kế nhắm đối tượng

Trước khi đưa ra mẫu thiết kế nhãn mác hãy đảm bảo nó sẽ phù hợp với tập khách hàng mục tiêu của bạn. Hãy hình dung khi một người tiêu dùng chọn một chai rượu ra khỏi kệ, có một thứ tự trong trực giác về các yếu tố trong nhãn mác sản phẩm. Thứ tự này làm cho việc in nhãn chai rượu của bạn thân thiện với khách hàng mục tiêu hơn các thương hiệu khác. Mức độ thân thiện này hoàn toàn có thể kiểm soát qua các thông số khác nhau như kích thước, màu sắc và độ tương phản.

Nếu cần in nhãn mác chai đựng rượu hay nước uống, hãy quan tâm tới tem nhãn chống nước

Để có được mẫu thiết kế tốt cần hiểu rõ hệ thống phân cấp nhận thức của con người để đưa ra các yếu tố thiết kế theo một trật tự hợp lý. Ví dụ một thứ tự theo mức giảm dần : bộ nhận diện > tên thương hiệu > tên sản phẩm > thông tin sản phẩm. Đây là một hệ thống phân cấp thân thiện hướng dẫn người quan sát mà không nhầm lẫn. Tất nhiên, nó không phải lúc nào cũng đơn giản. Đôi khi tên thương hiệu là công cụ thu hút sự chú ý, vân vân và vân vân. Đó là nơi bản năng của người thiết kế thiết kế xuất hiện. Bất kể, phân cấp nhận thức nên được ghi nhớ liên quan đến bố cục nhãn mác phù hợp.

2. Bố cục nhãn mác có sự liên quan

Việc Tự thiết kế nhãn mác khó khăn nhất là tìm bố cục hợp lý. Để tìm ra ý tưởng độc đáo bằng việc xáo trộn, phác hoạ thô sơ và sắp xếp tạm thời các thành phần cần in lên nhãn. Đó là một quá trình khám phá những phương án thiết kế có thể kết hợp với nhau.

Một nhãn hiệu tốt là tổng hợp các bộ phận làm việc cùng nhau. Tất cả các phần được cảm nhận trong một bố cục có liên quan đến nhau. Vì lý do này, đầu tiên hãy liệt kê các thành phần cần in nhãn trên một màn hình trước khi bắt đầu công đoạn chọn kích thước, vị trí, kiểu dáng hoặc các thông tin (ví dụ ở trên). Khi tất cả các thành phần của nhãn mác nằm trên cùng một nơi để mọi người cùng thảo luận

3. Tạo điểm nhấn cho nhãn mác

Một điều cần lưu ý trong quá trình lên ý tưởng là cần chọn một điểm nổi bật hơn tất cả trên một bố cục tổng thể của nhãn mác. Một mẫu nhãn chai sẽ không thể thành công nếu không có một điểm nhấn rõ nét không khác một bản thiết kế vô hồn. Hãy chú ý sự đồng đều giữa các thành phần và lựa chọn một nét tiêu biểu như logo hay hình ảnh minh hoạ cá tính chất của sản phẩm.

Một nhãn sản phẩm phù hợp thường là kết quả của sự cân bằng giữa không gian trống và chiếm dụng. Trong ví dụ trên, lưu ý cách các tên hương vị cảm thấy được giải phóng và tự do trong không gian rộng mở phía trên các dòng thông tin nhỏ hơn ở phía dưới. Đó là sự thoải mái.

4. Kích cỡ nhãn mác hợp lý

Tiếp theo, kích thước nhãn mác cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn nên điều chính kích cỡ của nhãn mác phù hợp sản phẩm mà bạn sử dụng. Môt vài chuyên gia khuyên rằng nên để chiều cao tối thiểu của nhãn bằng 25% chiêu cao sản phẩm, tuỳ theo trường hợp cụ thể. Một số công ty thiêt kế nhãn chai rượu chiếm 33% chiều cao của chai. Còn một số nhãn chai mật ong chiếm 45% chiều cao.

Lưu ý rằng, đừng quá tin vào kích thước trên bản vẽ máy tính. Bạn cần kiểm tra lại kích thước thực của nhãn ngoài thực tế. Bằn cách đơn giản là : in chúng ra giấy.

5. Yêu cầu chỉnh sửa bản sao

Vì khi bạn tự thiết kế nhãn mác cho công ty thường không trực tiếp in hay giám sát sản xuất, thậm chí nhìn thấy sản phẩm cuối cùng. Vì vậy, bạn cần gửi bản sao tới công ty in nhãn mác và yêu cầu họ kiểm tra các thông số đã thực sự phù hợp để in hàng loạt. 

Tại EPAK, bạn cũng sẻ nhận được lời khuyên từ cả kỹ thuật viên thiết kế và kỹ sư in ấn. Để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ hoàn hảo đối với mẫu nhãn mác thực tế sau khi in

Lời kết

Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế những mẫu nhãn mác ấn tượng lại mang lại hiệu quả marketing cao nhờ vào những hướng dẫn trên đây. Tuy nhiên, không hề có công thức hoàn hảo nào gọi là tiêu chuẩn. Để đạt được hiệu quả cao, bạn cần vận dụng nhiều kiến thức thiết kế và các cuộc khảo sát người tiêu dùng thực tế mà doanh nghiệp của bạn đang nhắm tới.