Việc dán tem điện tử cho rượu và thuốc lá

Mới đây, Bộ Tài chính mới công bố lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in ấn và phát hành tem điện tử để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đáng chú ý trong đó là yêu cầu Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sẽ phải dán tem điện tử cho rượu, thuốc lá và những sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Quy định dán tem điện tử cho rượu và thuốc lá

Chi tiết dự thảo về dán tem điện tử mới

Theo đó, tem điện tử sẽ phải dán trên thuốc là và rượu nhập khẩu hay sản xuất trong nước. Đây là loại tem truy xuất có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa các dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Quy định cụ thể về tem dán:

  • Tem rượu được dán vắt qua nơi có thể được lấy rượu ra trên bao bì chứa sản phẩm (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự) đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại. – quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ.
  • Mỗi bao thuốc lá được dán 01 con tem tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách. – quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Đơn vị thực hiện dán tem điện tử theo quy định

Theo quy định, chậm nhất là ngày 15 tháng 05 của năm liền trước năm kế hoạch, tổ chức và doanh nghiệp sử dụng tài khoản được cơ quan hải quan cấp truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan để đăng ký kế hoạch mua tem dán rượu , gồm các nội dung: Loại tem, ký hiệu mẫu tem, số lượng tem cần mua. Trong thời gian 1 ngày làm việc, cơ quan Hải quan phải gửi thông báo về việc chấp thuận hay không chấp thuận.

Đối với thuốc lá nhập khẩu: Doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá tại địa điểm của mình trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Đối với rượu nhập khẩu: Doanh nghiệp thực hiện dán tem rượu nhập khẩu và tự chịu trách nhiệm việc dán tem trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Áp dụng cho rượu đóng chai và rượu thành phẩm dạng thùng, téc nhập khẩu về sang, chiết ra chai.

Đối với thuốc lá sản xuất trong nước: Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất thuốc lá phải thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi sản phẩm thuốc lá được đóng thành bao thuốc lá và trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.

Đối với rượu sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân thực hiện dán tem rượu sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước đúng quy định. Lưu ý, cần có Giấy phép sản xuất rượu (bao gồm Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước

Quy định về đơn vị in tem điện tử cho rượu và thuốc lá

Theo dự thảo, Tổng cục Hải quan sẽ chịu trách nhiệm in ấn và phát hành tem rượu và thuốc lá nhập khẩu. Còn đối với sản phẩm sản xuất trong nước sẽ do Tổng cục Thuế thực hiện

>> đọc thêm : Quy định mới về ghi nhãn điện tử hàng XNK

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm cấp tem cho Cục Hải quan các tỉnh, thành phố đẻ tổ chức bán tem cho doanh nghiệp nhập khẩu thuốc lá và tổ chức, cá nhân có Giấy phép phân phối rượu để tự dán tem theo quy định.

Đối với việc quản lý tem điện tử thuốc lá nhập khẩu, tem điện tử dán rượu nhập khẩu, Tổng cục Hải quan thông báo phát hành tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan. Nội dung Thông báo phát hành phải thể hiện: hình thức, nội dung, kích thước, giá bán, số lượng tem và đặc điểm từng mẫu tem điện tử.

Hướng dẫn tra cứu tem truy xuất điện tử:

Dự thảo nêu rõ người sử dụng sản phẩm hoặc các cơ quan liên quan có thể tra cứu thông tin như : Tên tem, ký hiệu mẫu số tem, ký hiệu tem, số tem, mã số thuế, tên đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu, ngày nhập khẩu, loại sản phẩm… Việc truy xuất nguồn gốc tem điện tử đã dán trên thuốc lá và rượu được thực hiện truy cập và tra cứu trên Cổng thông tin điện của Tổng cục Hải quan. thuốc lá, sản phẩm rượu

theo haiquanonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *