Xem xét dán tem chống làm giả sổ đỏ

Mới đây, tỉnh Quảng Trị đã có kiến nghị lên bộ tài nguyên môi trường để xem xét về việc dán tem chống giả cho sổ đỏ. Đây có thể coi là biện pháp bảo vệ người dân trước tình trạng làm nhái sổ đỏ khiến dư luận bức xúc

xem xét dán tem chống làm giả sổ đỏ

Nạn làm sổ đỏ giả gây nhiều nỗi hoang mang

Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều đối tượng tại địa bàn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Các đối tượng khai nhận, chúng thuê làm sổ đỏ giả với giá 7 triệu đồng mỗi cuốn với nội dung và hình thức không khác gì bản gốc. Nếu không có máy móc đặc biệt thì ngay cả các công chứng viên cũng rất khó phát hiện.

Do nhu cầu nên việc giao dịch bất động sản trên địa bàn diễn ra rất nhiều. Mặc dù Sở Tư pháp Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị hành nghề công chứng, chứng thực nâng cao trình độ, cảnh giác nhằm hạn chế tình trạng sổ đỏ giả.

Thực tế, trong quý I năm 2022 đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ án liên quan tới chuyện mua bán đất đai trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu do những bộ sổ đỏ giả không bị phát hiện kịp thời. Điều này khiến cho nhiều người bỗng dưng mất nhà cửa, khiến dư luận xã hội ngày càng lo lắng.

“Sổ đỏ giả có hai nguồn, thứ nhất là từ các đối tượng sử dụng công nghệ cao làm ra, nguồn thứ hai là do phôi sổ đỏ thất thoát ra ngoài ” – ông Hoàng Kỳ – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị cho biết.

Các biện pháp nghiệp vụ giảm tội phạm làm giả sổ đỏ

Theo ông Kỳ, hiện nay chưa có quy định, chế tài nào cho phép các đơn vị hành nghề công chứng, chứng thực khi phát hiện sổ đỏ giả thì được lập biên bản hoặc tạm giữ. Đây là thiếu sót, bất cập lớn khiến hiệu quả công việc, phòng ngừa tội phạm chưa cao.

Nâng cao kiến thức phòng tránh lừa đảo

Ông Kỳ cho biết, hiện nay có hai nguồn giao dịch bất động sản cơ quan chức năng khó kiểm soát.

-Thứ nhất là các hợp đồng mua bán bất động sản không qua giao dịch công chứng, chứng thực mà hai bên mua-bán chỉ ký hợp đồng với nhau.

-Thứ hai là việc mua bán ngang công chứng : là các hợp đồng mua bán có qua đăng ký chuyển nhượng ở phòng công chứng nhưng không qua các đơn vị đăng ký giao dịch bảo đảm ở văn phòng đăng ký đất đai theo quy định pháp luật

Các biện pháp từ cơ quan chức năng tỉnh

“Sở Tư Pháp tỉnh có xây dựng một phần mềm công chứng, chứng thực cho toàn tỉnh. Khi có giao dịch, các tổ chức công chứng, chứng thực được đăng tải hồ sơ lên phần mềm này nhằm tiện cho việc kiểm tra, hạn chế sổ đỏ giả ” – ông Kỳ cho biết thêm

Thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với Sở TNMT, Công an tỉnh để khi phát hiện sổ đỏ giả thì thông báo khẩn cấp qua đường dây nóng, xử lý ngay.

“Chúng tôi đã từng kiến nghị với Bộ TNMT dán tem chống giả cho sổ đỏ nhưng chưa nhận được câu trả lời” – ông Kỳ nói.

Ông Kỳ cho hay, quyền sử dụng đất là tài sản đặc biệt nên cần cơ chế quản lý phù hợp, chặt chẽ, đặc biệt là trong quá trình giao dịch, bởi nếu xảy ra gian lận, vi phạm hệ luỵ rất lớn. Cách tốt nhất là phải dán tem chống giả cho sổ đỏ.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *