Cách làm tem QR Code giả mạo của tội phạm

Nhiều công ty nghĩ rằng không thể làm giả tem QR Code được , thậm chí họ tin tưởng hoàn toàn về mã QR hay mã vạch. Bởi nhiều người nghĩ rằng loại mã hình vuông này được tạo ra từ quá trình đồng bộ với một mã số sản phẩm được bảo mật bởi doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể do báo chí đã viết quá nhiều điều về loại tem này! Tuy nhiên, đó chính xác là quá khứ buồn khi công an đã phát hiện ra cách làm mã QR code giả dễ dàng đến mức khó tưởng tưởng.

phát hiện tem qr code bị làm giả

Tóm tắt nội dung bài báo :

Phát hiện từ tem QR code giả

Năm 2017, Công an tỉnh Thái Bình đã thu giữ lô hàng gồm 1,4 tấn tem in QR code giả, có hình thức giống y loại tem thật hiện đang dược dán trên các các loại cửa nhôm giả tại khu vực phía Nam. Lần theo số hàng đó, Công an tỉnh Thái Bình cùng với Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra một nhà máy sản xuất tem mác tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh.

Ngành chức năng nghi ngờ có một đường dây chuyên sản xuất hàng nhái dán tem giả quy mô toàn quốc đang móc ngoặc với nhau. Và đây chính là câu trả lời cho thắc mắc : Tem in mã QR có thể bị làm giả đươc không ?

Cách làm giả tem QR code bị lộ diện

” Các xưởng sản xuất hàng giả đã dùng kỹ thuật chụp hình lại những bao bì của sản phẩm có in tem QR code thật, rồi in nhân bản ra hàng loạt” – theo phòng cảnh sát PC46, công an tp Hồ Chí Minh cho biết. Đây là cũng thủ đoạn in tem nhãn giả mới xuất hiện, chủ yếu thực hiện được trên các loại tem mã QR và mã vạch, gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh chống hàng giả trên thị trường.

Bởi công nghệ in mã số, mã vạch chỉ là in văn bản và hình ảnh 2D thông thường, nên ảnh in ra từ hình chụp tem QR vẫn giữ nguyên các thông số. Thậm chí, khi khách hàng dùng phần mềm check mã Code trên hàng giả vẫn cho ra thông tin đúng như tem thật đã in trên sản phẩm chính hãng.

Loại tem nào chống làm giả tốt nhất ?

Một trong những yếu tố khiến cửa nhựa, cửa nhôm giả hoành hành trên thị trường là bởi công nghệ làm giả tem nhãn mác của các mặt hàng này hiện hết sức tinh vi. Ngay cả chủ các doanh nghiệp phân phối sản phẩm chính hãng cũng gặp khó khăn khi phân biệt tem chống giả. Thậm chí, tem dán trên hàng giả còn có cả mã QR Code, khi dùng điện thoại có kết nối internet để check nguồn gốc xuất xứ cũng cho kết quả y như hàng thật.

Không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ in tem 2D đã phần nào mất tính an toàn, đặc biệt là mã vạch hay QR code. Hầu hết chúng đều có thể bị làm giả theo nhiều cách khác nhau. Hiện nay đã có giải pháp tối ưu hơn nữa – đó là việc các loại tem Hologram bảo mật cao, với kỹ thuật in 3D loại bỏ nhược điểm thông thường, bảo mật tối đa, khó có thể bị làm giả

Nguồn: VTV