Quy trình in tem Hologram 7 màu

Tem Hologram là loại tem chống giả đặc biệt sử dụng công nghệ in 3D Holographic chồng ảnh đa lớp với khả năng hiển thị 7 màu sắc và hiệu ứng 3 chiều đẹp mắt. Dưới ánh sáng thích hợp, mắt thường sẽ nhìn thấy hình ảnh ba chiều. Công nghê in hologram có thể tạo ra hình ảnh giống như thật trên bề mặt tem vô cùng sinh động . Bởi vì hình ảnh 3D rất khó sao chép bằng các phương pháp in thông thường nên tem hologram có thể chống làm giả hiệu quả và rất phổ biến… 

Các loại tem chống giả Hologram

Về cơ bản có hai loại tem hologram chính dựa vào phương pháp in : Hình ba chiều phản chiếu có thể xem trực tiếp bằng mắt thường, và loại tem khác chỉ xem xem được ảnh ba chiều khi được chiếu ánh sáng đặc biệt qua nó . 

các loại tem hologram

Về kiểu dáng, cũng có thể được thiết kế và sản xuất tem hologram rất đa dạng hình dáng, bắt mắt và sáng tạo. Thêm nữa, các chức năng thông thường cũng có thể thêm vào tem chống giả hologram để tạo thành các loại tem bảo mật tuyệt đối như :

 • Tem bảo hành hologram 7 màu
 • Tem vỡ Hologram chống giả
 • Tem niêm phong Hologram đẹp
 • Tem hologram in mã vạch
 • Tem hologram in Qr Code
 • Tem xác thực Hologram
 • Tem Hologram truy xuất nguồn gốc

Mặc dù hình 3D là hình ảnh trực quan của một vật thể, nhưng nó hoàn toàn khác với một bức ảnh. Chẳng hạn, khi một đối tượng được chụp ảnh, mỗi phần của bức ảnh chứa một hình ảnh của phần tương ứng của đối tượng ban đầu dù các phần khác có thể bị hỏng. Một đặc tính thú vị khác của công nghệ 3D là chúng bảo toàn các thuộc tính quang học của các vật thể như thấu kính. Ví dụ, hãy xem xét làm một hình ba chiều của kính lúp được đặt trước một con bướm. Khi xem hình ảnh ba chiều của các vật thể đó, một người quan sát sẽ thấy rằng các phần của con bướm nhìn thấy qua hình ảnh của kính lúp sẽ được phóng to và không bị biến dạng.

Thực tế đã chứng minh việc in tem hologram 7 màu tăng cường 97% khả năng chống hàng giả và từ đó giúp tăng doanh số của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, đây được coi là một loại tem bảo mật nhất hiên nay ! 

Lịch sử hình thành tem 3D đầu tiên

Việc sản xuất tem hologram đã bắt đầu với việc phát minh ra laser vào năm 1960, khi một tia laser tạo ra ánh sáng đơn sắc và tạo ra các sóng ánh sáng cùng pha với nhau. Nhưng trước đó, việc in trên tem hologram thực hiện đầu tiên vào năm 1947 bởi Dennis Gabor, một nhà khoa học người Hungary, đang làm việc tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn. Gabor đã tạo ra một hình ba chiều bằng cách lọc nguồn sáng của mình, nhưng quá trình này vẫn chưa được ứng dụng nhiều cho đến khi công nghệ tiên tiến hơn giúp tái tạo hình ảnh 3 chiều bằng giao thoa các chùm tia sáng cùng một tần số và bước sóng. 

Gần một phần tư thế kỷ sau khi ông thực hiện hình ba chiều đầu tiên, Gabor đã được trao giải thưởng Nobel về vật lý cho thành tựu này vào năm 1971. Năm sau, Lloyd Cross đã thực hiện in hình ba chiều chuyển động đầu tiên bằng cách in các khung hình liên tiếp từ phim chuyển động thông thường. Từ đó, công nghệ in tem Hologram bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Nguyên liệu sản xuất tem Hologram

nguyên liệu deal 7 màu in tem hologram

Tem chống giả Hologram khó bị làm giả nhờ hình ảnh 3 chiều tạo ra trên bề mặt, đó là một quá trình in ấn phức tạp và các chất liệu Decal riêng biệt. Hình ảnh 3D được tạo bởi các hình ảnh đơn lẻ được phơi trên tấm phôi có độ phân giải rất cao được phủ một lớp nhũ bạc. Trong công nghiệp, để sản xuất tem hologram hàng loại, người ta sử dụng tấm thủy tinh được xử lý trước bằng oxit sắt và sau đó được phủ hợp chất quang dẫn có thể phản ứng hóa học với ánh ánh có bước sóng cụ thể để tạo ra hình ba chiều. Sau khi tiếp xúc, tấm phim hoặc tấm quang được xử lý giống như được sử dụng trong nhiếp ảnh. Cả niken và bạc đều được sử dụng để tạo nhiều bản sao của hình ba chiều lên màng polyester hoặc polypropylen. Chất liệu Nhôm được sử dụng để tạo lớp phủ phản chiếu ở mặt sau của hình ba chiều nổi.

Quy trình in tem hologram 7 màu

Trong hầu hết các xưởng in tem chống giả, tem hologram thường trải qua quy trình gồm 7 bước sau đây :

Quy trình in tem hologram 7 màu
Trình tự in tem hologram
 • Bước 1- tạo ra hình ảnh 3 chiều : Chùm tia laser được sử dụng để chiếu sáng vào vật thể, đồng thời, chùm tia tham chiếu từ laser cũng rơi trực tiếp vào tấm quang học. Các tia giao thoa của hai chùm sáng này phản ứng với lớp phủ nhạy sáng để ghi lại hình ảnh ba chiều của vật thể. 
 • Bước 2- Ghi lại hình ảnh 3D : Các hình ảnh 3 chiều vừa tạo ra sẽ được xử lý trong bể hóa chất đặc biệt. Do các phản ứng hóa học gây ra bởi tia laser trong máy quang điện tử, bề mặt của tấm Decal giống với bề mặt của bản ghi hình ảnh
 • Bước 3- Tạo các phần tử điểm ảnh: Tấm nền cơ sở được gắn vào khuôn và phun sơn bạc để đạt được độ dẫn điện tốt. Các khuôn được hạ xuống một bể chứa cùng với một nguồn cung cấp niken. 
 • Bước 4- kết hợp các lớp ảnh riêng lẻ: lớp chưa các hình ảnh in sẵn được gắn trong máy dập nổi. Một cuộn màng polyester (hoặc một vật liệu tương tự) đã được làm mịn bằng một lớp phủ acrylic được chạy qua máy. Dưới sức nóng và áp lực dữ dội, shim ấn hình ảnh ba chiều lên phim, đến độ sâu 25 triệu của một milimét. Bộ phim được dập nổi được cuộn lại trên một cuộn.
 • Bước 5- tạo thành tấm nền cơ bản: Ở giai đoạn này, nhiều bản sao của hình ảnh gốc được “kết hợp” (sao chép theo hàng) được sử dụng để in nhiều bản sao với một lần hiển thị. Các bản sao này sẽ được sử dụng trong quá trình sản xuất tem hologram thực tế để in hình ba chiều của sản phẩm cuối cùng.
 • Bướ 6- Hoàn thiện : Tùy thuộc vào loại decal được sử dụng và đặc tính yêu câu của loại tem đang được thực hiện, một hoặc nhiều bước hoàn thiện có thể được thực hiện. Ví dụ, tem hologram dán trên chai nhựa, lọ thuỷ tinh hay hộp giấy…. CÁc con tem hologram cũng được cắt thành hình dạng mong muốn theo yêu cầu của khách hàng và có thể được in logo hay các thông điệp. Chất siêu kết dính được bổ sung ở mặt sau của tấm nền giúp tem chống giả hologram bám dính tốt hơn vào các bề mặt sản phẩm để đảm bảo tính bảo mật cho sản phẩm chính hãng

Sự phát triển của tem hologram

Tem Hologram phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp : sản xuất hàng tiêu dùng, thiết bị máy móc hay marketing- quảng cáo. Thậm chí trong thiên văn học, hình ảnh 3D có thể được tạo ra mà không cần ánh sáng, thay vào đó là các tia cực tím, tia X và sóng âm. Hình ba chiều vi sóng đang được sử dụng trong thiên văn học để ghi lại sóng vô tuyến từ không gian sâu. Công nghệ holographic có thể nhìn xuyên qua các vật thể rắn để ghi lại hình ảnh, giống như siêu âm được sử dụng để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung của phụ nữ. Ảnh ba chiều được tạo bằng các sóng ngắn như tia x có thể tạo ra hình ảnh của các hạt nhỏ như phân tử và nguyên tử.

Giống như công nghệ CD-ROM đã sử dụng các phương pháp quang học để lưu trữ một lượng lớn thông tin máy tính trên một đĩa tương đối nhỏ, hệ thống lưu trữ dữ liệu ba chiều ba chiều sẽ tiếp tục cách mạng hóa dung lượng lưu trữ. Người ta ước tính rằng công nghệ này sẽ lưu trữ một lượng thông tin tương đương với nội dung của Thư viện Quốc hội trong một không gian có kích thước của một khối đường.