Tìm hiểu về tem nhãn chống tĩnh điện

Trong công nghiệp điện tử, tem chống tĩnh điện giúp tránh được những hư hỏng cho thiết bị khi muốn dán nhãn các linh kiện, bo mạch hay Chip… Để giúp các bạn hiểu rõ về quá trình sản xuất và vai trò quan trọng của loại tem đặc biệt này, hãy cùng EPAK Việt NAM xem qua bài viết sau

Tìm hiểu tem nhãn chống tĩnh đện và ứng dụng

Quá trình phóng điện tĩnh và sự ảnh hưởng

Phóng điện tĩnh (ESD) đôi khi được mô tả là tia lửa điện xảy ra khi bạn đi ngang qua thảm và chạm vào nắm đấm cửa. Tuy nhiên, các sự kiện nhỏ hơn nhiều xảy ra liên tục – dưới 3000 V chúng không được cảm nhận.

Điện áp có thể làm hỏng thiết bị điện tử điển hình:

MOSFET 100 đến 200 volt
JFET 140 đến 10.000 volt
 CMOS 250 đến 2.000 volt
Điốt Schottky, TTL300 đến 2.500 volt
Bóng bán dẫn hai cực 380 đến 10.000 volt
SCR 680 đến 1000 volt

Có thể thấy từ các điện áp hiển thị ở trên, các hoạt động thông thường tạo ra điện áp đủ lớn để làm hỏng các thiết bị điện tử. Các điện áp thường thấp hơn mức tối thiểu mà một người có thể cảm nhận được, do đó, thiệt hại sẽ xảy ra mà không ai biết.

Tem chống tĩnh điện và giải pháp khắc phục

Sự ảnh hưởng của quá trình tích điện không mong muôn luôn xuất hiện mặc cho chúng ta đã cố gắn hạn chế. Tem nhãn chống tĩnh điện được sản xuất nhằm 2 mục đích : cảnh báo và dán nhãn an toàn.

Nhãn cảnh báo tích điện

Nhãn cảnh báo chống tĩnh điện

Các điện tích tĩnh được để lại trên bề mặt khi hai bề mặt tách rời nhau hoặc khi một bề mặt bị chải qua bề mặt khác. Một nhãn dán cảnh báo nguy hiểm có in kỹ hiệu cảnh báo cho người sử dụng là rất cân thiết. Nó hàm chưa những thông điệp quan trọng như :

  • Nối đất cho tất cả những ai đến gần các thiết bị điện cảm và sử dụng các bề mặt làm việc tiêu tán tĩnh được nối đất.
  • Khi không làm việc trên thiết bị, hãy cất giữ và vận chuyển chúng trong các túi tiêu tán tĩnh.
  • Lắp đặt thiết bị ion hóa trong các trạm làm việc để làm cho không khí dẫn điện và giảm các điện tích tích lũy không được kiểm soát bằng cách khác.
  • Sử dụng găng tay tiêu tán tĩnh điện, dây đeo cổ tay, đế tiếp đất ở gót chân, bề mặt làm việc tiêu tán tĩnh và bộ ion hóa vùng mục tiêu, băng che chống tĩnh điện và nhãn chống tĩnh điện ở mọi khu vực có thiết bị được tiếp cận và xử lý.

Tem dán chống tĩnh điện cho linh kiện

Tem nhãn chống tĩnh điện ESD

Nhà lắp ráp bo mạch quan tâm đặc biệt về dán tem chống tĩnh điện này. Để đảm bảo việc dán tem truy xuất nguồn gốc hay tem bảo hành không gây ảnh hưởng tới hoạt đông của thiết bị điện tử. băng che được sử dụng để bảo vệ các điểm tiếp xúc dẫn điện khỏi chất hàn có thể mang điện tích gây hại cho bo mạch. Sử dụng băng tiêu tán tĩnh đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ.

Sự kiện ESD gây ra chuyển động tích điện nhanh chóng và làm nóng các cổng cách điện trong các bộ phận nhạy cảm. Thiệt hại này có thể khiến thiết bị ngừng hoạt động hoàn toàn, trong trường hợp đó được gọi là thiệt hại nghiêm trọng. Thiệt hại có thể là một phần hoặc nhẹ đến mức không thể hiện rõ ngay trong các thử nghiệm nhưng lại xuất hiện sau đó, trong trường hợp đó, nó được gọi là thiệt hại “tiềm ẩn”.

Những hư hỏng tiềm ẩn có xu hướng tốn kém nhất, vì thiết bị bị lỗi trong quá trình sử dụng của khách hàng, yêu cầu trả lại bo mạch và thay thế linh kiện. Người ta ước tính rằng chi phí sửa chữa như vậy lên tới 100 lần chi phí của thành phần.

Các sự kiện và thiệt hại ESD có thể được ngăn chặn và phòng tránh nếu bạn muốn. Sử dụng loại tem chống tĩnh điện tiêu chuẩn là giải pháp an toàn và hiệu quả trong nhiều trường hợp.